TEINCO Geosynthetics – Environment

Lưới chắn bùn

Silt Protector – Silt Fence
Lưới chắn bùn là một lớp màng vật lý mềm được thiết kế để ngăn ngừa sự phát tán của chất ô nhiễm được sinh ra do quá trình nạo vét hoặc thi công các công trình trên biển hoặc sông.
Những chất ô nhiễm (các hạt nhỏ mịn) ảnh hưởng xấu đến các sinh vật đáy như làm ảnh hưởng đến sự hô hấp của các sinh vật và làm giảm độ sáng rọi xuống dưới nước. Ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên biển.
Silt fence
Lưới chắn bùn-Silt protector
Silt protector ngăn ngừa sự phát tán chất ô nhiễm một cách an toàn vì sử dụng phương pháp vật lý chứ không dùng phương pháp hóa học – nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thứ cấp.
 
Chức năng
Chức năng chính của Silt protector là cô lập các chất ô nhiễm và tối thiểu hóa ảnh hưởng ra môi trường bên ngoài của các chất ô nhiễm. Khi bị cô lập bởi màng chắn bùn, tốc độ bên trong sẽ thấp hơn tốc độ dòng bên ngoài. Điều đó có nghĩa là màng chắn bùn sẽ tăng nhanh tốc đô lắng đọng của bùn cát bởi tác dụng làm chậm dòng chảy bên trong.
 
Silt curtain

                                                                                                Chức năng Silt Protector
Giảm khoảng cách lắng đọng theo yêu cầu của bùn cát: Làm giảm vùng bùn cát lắng đọng, kết quả làm giảm thiểu sự lây lan chất ô nhiễm bên ngoài Silt protector.

Ứng dụng
Lưới chắn bùn Silt protector được sử dụng trong các trường hợp sau:
+/ Lưới chắn bùn bảo vệ khu vực xả chất thải ra biển, sông.
 
Silt curtain
Silt protector-xả chất thải
 
+/ Khu vực nạo vét luồng lạch ra vào cảng.
 
Silt fence
Xây dựng nạo vét ven biển
 
+/ Bãi đổ thải ngoài khơi.
 
Silt fence
Silt Protector-bãi đổ thải ngoài khơi
 
+/ Bảo vệ khu nuôi trồng thủy hải sản, bãi tắm gần công trường xây dựng trên biển.
 
Silt protector
 
 
Cấu tạo
Lưới chắn bùn gồm các bộ phận chính sau:
 
Silt curtain
Cấu tạo Silt Protector
 
+/ Curtain
Lớp màng chắn bùn được sản xuất bằng vật liệu tổng hợp nhân tạo, là lớp vải địa kỹ thuật được gia cường bằng 2 lớp đai gia cường ở trên và ở dưới để có khả năng chống lại các ngoại lực lớn. Nó cả khả năng bền tốt dưới tác dụng của điều kiện làm việc như trong môi trường nước ngọt, trong môi trường nước biển, khi nhiệt độ thay đổi…
+/ Float
 
Silt protector installation
Thi công lắp đặt Silt Protector
 
Phao giữ cho tấm màng nổi ổn định trong nước, phao có khả năng nổi trên nước tốt trước các tác động của sóng biển. Phao thường làm bằng xốp đường kính phao từ 250mm đến 500mm và được bọc bằng một lớp vải để làm giảm các tổn hại đến phao. Tấm vải bọc của phao được làm bằng vật liệu cách nước PVC thường có màu vàng hoặc màu cam để dễ nhận biết trên biển
+/ Weight Chain
Dây xích bằng thép nặng được treo liên kết với tấm màn ở dưới để giữ ổn định cho tấm màn dưới tác dụng của dòng nước.
+/ Anchor
Hệ thống neo được lắp đặt để cố định vị trí Silt protector tránh trôi đi chỗ khác, khối neo có thể là các khối bê tông, các túi neo bằng cát hoặc các neo thép giống như neo thuyền.
 
silt protector anchor
Khối neo túi cái
 
 Việc lựa chọn từng thành phần bộ phận của lưới chắn bùn phải dựa trên cơ sở tính toán thiết kế chi tiết để đảm bảo an toàn hiệu quả và kinh tế đối với các dự án.
 
Silt protector
Thi công lưới chắn bùn ở Cảng Nghi Sơn

 

Comment via Facebook

Our Clients