Công ty TNHH vật tư thiết bị kỹ thuật hạ tầng TEINCO

Hầm BIOGAS HDPE

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ: SĐT/Zalo  0339.111.869

Giải pháp hồ ủ Biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và chế biến nông sản lấy khí đốt chạy máy phát điện rất có hiệu quả ở những trang trại hay xí nghiệp với qui mô chăn nuôi, sản xuất vừa, lớn tiết kiệm được chi phí năng lượng trong hoạt động chăn nuôi, chế biến nông sản. Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, giải pháp Biogas còn có một ưu điểm góp phần làm sạch – giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên nước – một nhiệm vụ đang được ưu tiên hiện nay trên trái đất.

Các loại chất thải hoặc phân gia súc, gia cầm khi cho vào hồ ủ sẽ được phân hủy 70-80% sau khi lấy khí mê tan (CH4), chất thải sau hồ Biogas sẽ dùng bón cho cây trồng. Theo các nhà khoa học, đó là loại phân có chất lượng cao hơn cả phân vô cơ và phân hữu cơ chưa phân hủy.

IMG_4800

Lựa chọn mô hình Biogas phù hợp, hiệu quả về vốn đầu tư, ít hư hỏng, sử dụng lâu dài, chi phí sửa chữa, bảo trì thấp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có nguồn năng lượng khí sinh học dồi dào để chạy máy phát điện tiết kiệm chi phí mua điện trong hoạt động chăn nuôi và sản xuất. Đây là một nhu cầu cấp thiết hiện nay cho việc xử lý chất thải giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chế biến nông sản, chăn nuôi và tiết kiệm, sử dụng hiệu quả năng lượng.

+/ Nguyên lý cơ bản của hầm Biogas

Chất thải, phân và nước từ các xí nghiệp, trang trại qua hệ thống thu gom đến hồ lắng sau đó vào hồ ủ Biogas. Chất thải, phân và nước lưu trong hầm Biogas 20 ngày nhờ quá trình lên men kỵ khí phân giải các hợp chất hữu cơ sẽ sản sinh ra khí sinh học. Hỗn hợp chất thải, phân và nước sau thời gian được phân hủy trong hồ Biogas sẽ chảy ra ao lắng gạn sinh học, sau đó được dùng làm phân bón, tưới cây.

biogas1

+/ Lợi ích thu được từ hầm Biogas

Năng suất gas (CH4) đạt từ 0,5 -0,6m3/m3 dịch phân hủy/ ngày đêm. Lượng khí gas này có thể làm chất đốt cho các cơ sở nhỏ và vừa, với những cơ sở lớn với khí gas sẽ được sử dụng để chạy máy phát điện dùng cho sinh hoạt của toàn cơ sở hoặc cung cấp thương mại với lợi ích kinh tế rất lớn. Nếu sản xuất quanh năm thì chỉ sau 1.5- 2 năm có thể thu hồi vốn.

Biogas teinco

Thêm vào đó, nước thải của hệ thống đã diệt hết 99% trứng giun sán, tận dụng làm phân vi sinh hoặc tưới rau sạch. Hầm Biogas còn mang lại phân bón an toàn cho canh tác, hạn chế côn trùng phát triển và sinh trưởng, qua đó giúp giảm dịch hại từ 70%-80%, bảo vệ sức khỏe người nông dân. Như vậy có thể thấy, khí gas từ hầm Biogas là hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người. Hiện hầm Bioga đã được triển khai xây dựng rộng rãi ở các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam

+/ Ứng dụng của hầm Biogas HDPE

– Xử lý chất thải nhà máy tinh bột Sắn.

– Trại chăn nuôi: heo, bò, gà,

– Nhà máy giết mổ, chế biến thịt (Lò mổ),

– Nhà máy cồn, Nhà máy bia, Nhà máy đường

– Bãi rác tập trung (Xử lý rác).

+/ Sử dụng Màng chống thấm HDPE làm hầm Biogas

Sử dụng Màng chống thấm HDPE để làm hầm Biogas thể tích lớn, phù hợp cho các trang trại, nhà máy có quy mô tương đối lớn. Thể tích hầm khoảng từ 500m3 trở lên. Khi đó giải pháp sử dụng HDPE làm hầm Biogas sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt.

Màng chống thấm HDPE được chế tạo từ các hạt nhựa nguyên sinh và hàm lượng nhỏ Cacbon (c) đen, vì vậy có cường độ chịu kéo và độ dãn dài rất lớn, chống tia cực tím và có độ bền rất cao. Độ dày Màng HDPE dùng cho hầm Biogas chủ yếu là các độ dày 0.5mm, 1.0mm và 1.5mm tùy điều kiện địa chất và quy mô hầm Biogas sử dụng.

hdpe biogas6

Hiện nay Màng chống thấm Solmax Malaysia đã được dùng phổ biến trong ứng dụng hầm Biogas ở Việt Nam thay thế dần cho Màng HDPE GSE của Thái Lan vì có giá thành tốt hơn và chất lượng tương đương. Với bề rộng của khổ vải lên tới 8m sẽ tiết kiệm đường hàn hơn, khi thi công được hàn nối với nhau bằng máy hàn nhiệt chuyên dụng đảm báo kín khít tuyệt đối.

+/ Thi công hầm Biogas

Nếu làm bể Biogas theo đúng quy trình kỹ thuật sẽ đem lại lợi ích to lớn vừa giả quyết bài toán kinh tế vừa giải quyết vấn đề môi trường. Tuy nhiên nếu sử dụng bể xây gạch hoặc bể Composite đều có quy mô và kích thước nhỏ chỉ phù hợp với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu chất đốt của chính cở sở. Với những trang trại lớn hay những nhà máy chế biến có quy mô tập trung phải thiết kế các hồ (Hầm) Biogas rộng và sâu. Tạo hồ (Hầm) kín khí bằng cách hàn Màng HDPE thành 2 lớp, khí gas sinh ra từ giữa hai lớp màng HDPE sẽ được dẫn qua hệ thống đường ống và sử dụng với mục đích phát điện hoặc làm chất đốt rất hiệu quả. Kinh nghiệm cho thấy nếu tổ chức sản xuất tốt thì chỉ từ 1.5 – 2 năm là có thể thu hồi vốn và có lãi. hơn nữa lại giải quyết triệt để được vấn đề môi trường gây nhức nhối cho không ít cơ sở.

1. Đào hố với kích thước và quy mô của trang trại:

ho-mong-biogas

2. Thi công lớp chống thấm HDPE lót đáy thứ nhất:

Biogas dak lak

3. Thi công lớp HDPE phủ thứ 2 tạo hồ kín khí:

hdpe biogas4

4. Thu khí Gas vào khu xử lý:

IMG_4815

 
Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ: Mr Long 0339.111.869

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ THIẾT BỊ KỸ THUẬT HẠ TẦNG

Địa chỉ: Phòng 1303 nhà 25T1 – Trung Hòa – Nhân Chính – Cầu Giấy – Hà Nội

Bình luận qua Facebook

Đối tác của Teinco